Trailing Stop คืออะไร ตั้งยังไง

มาดูกันว่า Trailing Stop คืออะไร มีวิธีการตั้งอย่างไร (บน mt4/mt5) ตัวอย่างทำงาน มีประโยชน์หรือข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ตั้งในมือถือได้ไหม ยกเลิกยังไง +อื่นๆ

แนะนำสำหรับคุณ

ดูเป็นคลิปกดด้านล่างเลย

YouTube video

Trailing Stop คืออะไร

Trailing Stop คือคำสั่งในการตั้ง Stop Loss แบบขยับราคาได้ โดยมันจะขยับ Stop Loss ให้มีระยะห่างกับราคาปัจจุบันตามจำนวนจุด (Point) ที่เรากำหนด เช่น หากตั้ง Trailing Stop 100 Point ระบบก็จะคอยเลื่อนจุด Stop Loss ให้ห่างจากราคาปัจจุบัน 100 Point เสมอ ซึ่งช่วยให้ออเดอร์ที่มีกำไรไม่กลับไปขาดทุนอีก

Trailing Stop คืออะไร

ตัวอย่างการทำงาน Trailing Stop

A. สมมุติเปิดออเดอร์ Buy คู่เงิน EURUSD ที่ 1.20100 แล้วตั้ง Trailing Stop 100 จุด Trailing Stop จะไม่ทำงานทันที แต่ต้องรอให้ออเดอร์ของเราบวก 100 จุดก่อน

B. ต่อมาหากราคาวิ่งขึ้นไปที่ 1.20200 ระบบก็จะตั้ง Stop Loss ให้ที่ 1.20100 โดยอัตโนมัติ

C. ต่อมาหากราคาขึ้นไปที่ 1.20250 ระบบก็จะเลื่อน Stop Loss ไปที่ 1.20150 โดยอัตโนมัติ

D. แต่ต่อมาหากราคาลงไปที่ 1.20200 ระบบจะไม่มีการเลื่อน Stop Loss ลงไปที่ 1.20100 เพราะคำสั่ง Trailing Stop จะเลื่อนให้เฉพาะตอนที่ออเดอร์ของเราได้กำไรสูงขึ้นเท่านั้น หากเราได้กำไรลดลงระบบจะไม่ได้ลดจุด Stop Loss ลงตาม

E. ต่อมาหากราคาขึ้นไปที่ 1.20340 ระบบก็จะเลื่อน Stop Loss ไปที่ 1.20240 โดยอัตโนมัติ

F. ต่อมาหากราคาลงไปที่ 1.20240 ระบบก็จะปิดออเดอร์ให้โดยอัตโนมัติ

ตัวอย่าง Trailing Stop 3

Trailing Stop ตั้งอย่างไร

Trailing Stop สามารถตั้งได้เฉพาะบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น โดยวันนี้ผมจะใช้โปรแกรม MetaTrader ในการตั้งให้ดู วิธีการนี้ใช้เหมือนกันทั้งใน MetaTrader 4 (mt4) และ MetaTrader 5 (mt5)

วิธีการตั้ง Trailing Stop

 1. คลิกขวาที่ออเดอร์ที่ต้องการตั้ง Trailing Stop
 2. เอาเมาส์ชี้ที่เมนู Trailing Stop
 3. กด Custom
 4. กรอกจำนวนจุด Trailing Stop ที่ต้องการ
 5. กด OK
1 วิธีการตั้ง Trailing Stop

ตั้ง Trailing Stop บนโทรศัพท์มือถือได้ไหม

ไม่สามารถตั้ง Trailing Stop ในแอป MetaTrader (ทั้ง mt4/mt5) บนโทรศัพท์มือถือได้ ต้องตั้งผ่านโปรแกรมในคอมพิวเตอร์เท่านั้น

วิธีปรับเปลี่ยนจุด Trailing Stop

 1. คลิกขวาที่ออเดอร์ที่ต้องการปรับเปลี่ยนจุด Trailing Stop
 2. เอาเมาส์ชี้ไปที่เมนู Trailing Stop
 3. กด Custom
 4. กรอกจุด Trailing Stop ที่ต้องการปรับเปลี่ยน
 5. กด OK
2 วิธีปรับเปลี่ยนจุด Trailing Stop

วิธียกเลิกหรือลบ Trailing Stop

 1. คลิกขวาที่ออเดอร์ที่ต้องการยกเลิกหรือลบจุด Trailing Stop
 2. เอาเมาส์ชี้ไปที่เมนู Trailing Stop
 3. None
3 วิธียกเลิอกหรือลบ Trailing Stop

ทำไม Trailing Stop ไม่ทำงาน

หลังจากตั้งจุด Trailing Stop มันจะไม่ได้ทำงานทันที โดย Trailing Stop จะเริ่มทำงานตอนคุณได้กำไรเท่ากับจำนวนจุด Trailing Stop ที่คุณตั้ง

เช่น หากคุณเปิดออเดอร์ Buy คู่เงิน EURUSD ที่ราคา 1.20100 แล้วตั้ง Trailing Stop ไว้ 100 จุด คำสั่ง Trailing Stop มันจะเริ่มทำงานตอนที่ EURUSD วิ่งขึ้นไปถึง 1.20200

ตั้ง Trailing Stop เท่าไรดี

ไม่มีตัวเลขตายตัวว่าควรตั้ง Trailing Stop ที่กี่จุด เพราะจำนวนจุดที่จะตั้งมันขึ้นอยู่กับระบบการเทรดของคุณ แนะนำให้คุณลองทดสอบจำนวนจุด Trailing Stop ในหลายๆรูปแบบ แล้วรูปแบบไหนใช้ทำกำไรได้สูงสุดก็ให้ยึดทำตามรูปแบบนั้นๆ

ข้อดีข้อเสียของ Trailing Stop

ข้อดีของ Trailing Stop

 • เมื่อเราได้กำไรเท่ากับจำนวนจุด Trailing Stop ที่ตั้งไว้ มันจะเป็นการการันตีว่าเราจะไม่กลับไปขาดทุนอีกแล้ว (ไม่เท่าทุนก็กำไร)
 • ช่วยให้ได้กำไรสูงขึ้นกว่าการใช้ Take Profit (ในกรณีราคาวิ่งไปในทิศทางเดียวกับที่เราวิเคราะห์ไว้ โดยไม่มีการย่อแรงๆ) เพราะว่า Take Profit นั้นจะกำหนดจุดตายตัว แต่ Trailing Stop จะมีการเลื่อนจุดทำกำไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่ตายตัว
 • ช่วยประหยัดเวลาในการนั่งปรับจุด Stop Loss และช่วยลดความเครียดในการเทรด Forex เพราะเราสามารถตั้ง Trailing Stop ทิ้งไว้แล้วไปทำอย่างอื่นได้เลย

ข้อเสียของ Trailing Stop

 • เวลาที่ตลาดผันผวนสูงการใช้ Trailing Stop อาจทำให้เราเสียโอกาสในการทำกำไรได้ เนื่องจากราคาจะเหวี่ยงไปชนจุด Trailing Stop ได้ง่ายมากๆ หากเราตั้ง Trailing Stop ไว้ไม่กี่จุด

Trailing Stop กับ Stop Loss ต่างกันยังไง

Stop Loss คือคำสั่งในการระบุราคาที่แน่นอนในการปิดออเดอร์ที่เปิดไว้เพื่อไม่ให้ราคาต่ำไปกว่าที่กำหนด ซึ่งสามารถใช้สำหรับการหยุดขาดทุน หรืออาจใช้ในกรณีป้องกันไม่ให้กำไรลดลงต่ำไปกว่าจุดที่กำหนดก็ได้

แต่ Trailing Stop คือคำสั่งในการตั้ง Stop Loss แบบขยับราคาได้ โดยมันจะขยับ Stop Loss ให้มีระยะห่างกับราคาปัจจุบันตามจำนวนจุด (Point) ที่เรากำหนด

Trailing Stop กับ Take Profit ต่างกันยังไง

Take Profit คือคำสั่งในการระบุราคาที่แน่นอนในการปิดออเดอร์เพื่อทำกำไร แต่ Trailing Stop คือคำสั่งในการตั้ง Stop Loss (ตั้งจุดหยุดขาดทุน) แบบขยับราคาได้

แนะนำสำหรับคุณ

มีคำถาม? ทัก LINE เลย

กดเพื่อติดต่อเราทางไลน์

หรือแอดไลน์ไอดี: @sakainvest (มี @)

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *